Phó Chủ tịch CCIEE của Trung Quốc: Chúng tôi sẽ là người đầu tiên ra mắt Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

0

Phó chủ tịch Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE), Huang Qifan, đã nói rằng đất nước của ông sẽ ra mắt loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain đầu tiên. Mặc dù ông không tin vào tiền tệ kỹ thuật số tiềm năng của Facebook, Libra, ông cảm thấy rằng những loại tiền đó thực sự cần thiết trên thị trường vì các phương thức thanh toán hiện tại dường như đã lỗi thời.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra mắt một loại tiền kỹ thuật số

Huang đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh tài chính Bund năm 2019, hiện đang diễn ra tại Thượng Hải. Blockchain là một trong những chủ đề được thảo luận và ông đã chỉ ra những lợi thế của công nghệ. Theo ông, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nghiên cứu các hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số trong năm hoặc sáu năm, và có lẽ sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên giới thiệu tiền kỹ thuật số trên thế giới.

Theo Huang, các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành sẽ cho phép các quốc gia có chủ quyền củng cố quyền phân phối tiền tệ. Ông cũng nói rằng để cải thiện an ninh và thuận tiện, đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc nên được liên kết với GDP quốc gia, vàng và doanh thu tài chính.

Ban đầu, ngân hàng trung ương của Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ ra mắt một loại tiền điện tử được chính phủ hỗ trợ vào tháng 11 này để các tập đoàn lớn trong nước sử dụng.

Hệ thống hiện tại lỗi thời

Trong bài phát biểu của mình, Huang đã nói về các hệ thống thanh toán hiện tại, lưu ý rằng chúng có thể không còn phù hợp nữa.

SWIFT là một hệ thống thanh toán lỗi thời, không hiệu quả và tốn kém. Kể từ khi thành lập SWIFT 46 năm trước, công nghệ đã được cập nhật chậm và hiệu quả tương đối thấp. Chuyển khoản quốc tế thường mất 3-5 ngày làm việc để đến nơi. Chuyển tiền lớn thường yêu cầu tài liệu giấy, điều này gây khó khăn thêm cho việc xử lý các giao dịch quy mô lớn một cách hiệu quả. Đồng thời, SWIFT thường thu phí bằng một phần mười của số tiền thanh toán và đã thu được lợi nhuận khổng lồ nhờ vào nền tảng độc quyền.

Huang cũng bất ngờ về vấn đề Libra. Tiền tệ kỹ thuật số tiềm năng của Facebook đã phải đối mặt với các vấn đề quy định và phản ứng dữ dội kể từ khi nó được công bố vào tháng 6. Huang không tin rằng Libra sẽ thực sự thành công với rất nhiều trở ngại vẫn chưa được giải tỏa.

Thật thú vị, Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg, gần đây đã xuất hiện trước Quốc hội Hoa Kỳ và tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên áp dụng blockchain nhiều hơn, vì sợ rằng các quốc gia khác như Trung Quốc sẽ vượt lên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây