[Update] Litecoin (LTC) là gì? Năm 2020 có nên đầu tư Litecoin không?

0

Trong thị trường Cryptocurrency nhiều người thường nói rằng: Nếu Bitcoin là vàng thì ắt hẳn Litecoin sẽ là bạc. Litecoin (LTC) Một loại tiền điện tử cho phép thanh toán gần như tức thời với phí giao dịch thấp, một đối thủ đáng gờm của Bitcoin.

Litecoin là gì? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay thuận sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu sâu hơn về đồng Litecoin (LTC) này. Để xem thử nó có xứng đáng khi được ví von như là bạc trong thị trường tiền điện tử hay không nhé!

Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền tệ ngang hàng P2P trên Internet với khả năng thanh toán tức thời và mức phí giao dịch gần như bằng 0, Mạng lưới Litecoin hoàn toàn phân cấp. Thuật toán của Litecoin trao quyền cho cá nhân kiểm soát tài chính của chính họ và đảm bảo an toàn cho mạng lưới.

Nhà sáng lập Litecoin

Đây là một trong những bản phân tách đầu tiên của Bitcoin bởi Charlie Lee – cựu nhân viên của Google, với thời gian xác nhận giao dịch nhanh và hiệu suất cao hơn Bitcoin.

Đặc trưng của Litecoin

Mã nguồn mở

Đây là một dự án mã nguồn mở cho phép cá nhân vận hành, thay đổi, sao chép, phân phối tuỳ ý. Phần mềm được xây dựng bằng một quy trình minh bạch cho phép xác minh độc lập các mẫu nhị phân và mã nguồn tương ứng của chúng.

Blockchain

Blockchain này có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin. Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần thay đổi nhiều trong tương lai.

Ví mã hoá

Việc mã hoá ví cho phép cá nhân bảo đảm an ninh, chống lại virus và các chương trình độc hại nhưng có thể xem các giao dịch và số dư tài khoản. Điều này yêu cầu một mật khẩu trước khi sử dụng Litecoin.

Phần thưởng khối

Phần thưởng cho thợ đào là 25 Litecoin mỗi khối, số lượng này giảm phát mỗi 4 năm một lần (840.000 khối).

Mạng lưới Litecoin sản xuất 84 triệu Litecoin, nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng Bitcoin.

Thông tin cơ bản về đồng Litecoin (LTC)

 • Ticker: LTC
 • Blockchain: Litecoin
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Scrypt
 • Token Type: Coin, Mineable
 • Block time: 2,37 phút
 • Block Rewards: 12,5 LTC/block
 • Transaction Time: 56 TPS
 • Sub Unit: 1 LTC = 108microlitecoins (μŁ)
 • Total Supply: 84,000,000 LTC
 • Circulating Supply: 63,489,279 LTC

So sánh Litecoin Và Bitcoin?

Năm 2011, trong khi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” Litecoin nhắm mục tiêu để trở thành “bạc kỹ thuật số”. Cũng giống Ethereum, LTC là Altcoin (coin thay thế Bitcoin).

Khác biệt trong khai thác

Litecoin (ký hiệu: LTC) là một loại tiền mã hóa được tạo ra thông qua việc đào bằng thiết bị chuyên dụng. Sự khác biệt chính là thời gian 2,5 phút để tạo ra một khối, trong khi mất 10 phút với Bitcoin. Charlie Lee từng là Cựu Giám đốc của Coinbase – một nền tảng dịch vụ ví Bitcoin phổ biến nhất.

Bitcoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc SHA-256. Tạo ra cuộc đua vũ trang trong công nghệ phần cứng ASIC và đẩy cao độ khó đào Bitcoin theo cấp số nhân.

Còn Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt với tên gọi ban đầu là S-crypt. Thuật toán này là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, nhưng sức mạnh tính toán của nó có tính xâu chuỗi nhiều hơn so với SHA-256. Scrypt ưu tiên một lượng lớn RAM tốc độ cao thay vì chỉ sử dụng sức mạnh xử lý thô.

Khác biệt về giao dịch

Sự khác biệt chính đó là Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Cụ thể như sau:

 • Litecoin có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhờ thời gian tạo khối nhanh hơn. Nếu Bitcoin cố gắng đuổi kịp tốc độ này thì cần một thay đổi lớn trong mã nguồn mà đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung.
 • Bất lợi của tốc độ tạo khối cao hơn này là blockchain của Litecoin theo phát triển theo tỷ lệ lớn hơn Bitcoin, với nhiều “orphan block” hơn.
 • Thời gian tạo khối nhanh hơn làm giảm nguy cơ “tấn công Double Spending” – trên mặt lý thuyết khi xảy ra trường hợp cả 2 mạng lưới đều có cùng sức mạnh băm.
 • Một giao dịch chờ đợi ít nhất 2 lần xác trong 5 phút, với Bitcoin thì họ mất 10 phút.

Tiềm năng của Litecoin

Litecoin được nhiều người dự đoán là có khả năng tăng mạnh trong tương lai. Hiện tại, vốn hóa thị trường của Litecoin đứng Top 6 trên CoinMarketCap, đứng trước đó là Bitcoin Cash, Ripple, Ethereum và Bitcoin.

Vào hồi tháng 5/2017 Litecoin đã hoàn thành Segwit, tạo nên một cuộc cách mạng thực sự thúc đẩy cho sự tăng trưởng của Litecoin. Litecoin còn dự định sẽ thêm Lightning Network giúp cải thiện khả năng mở rộng của các giao dịch và hướng tới Smart Contract. Nói chung, lộ trình phát triển của Litecoin rất có triển vọng, rất nhiều kế hoạch cập nhật đầy ấn tượng, có thể làm Litecoin trở nên thiết thực hơn.

Mục đích sử dụng của Litecoin (LTC)

Giống với BTC trong chuỗi khối Bitcoin, LTC trong mạng lưới Litecoin sẽ có những mục đích sử dụng như sau:

Fees

LTC được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain của Litecoin. Phí giao dịch của Litecoin được tính theo độ ưu tiên của giao dịch, gồm:

 • High Priority (1-2 blocks) sẽ có phí là 0.00085 LTC/KB.
 • Medium Priority (3-6 blocks) sẽ có mức phí 0.00025 LTC/KB.
 • Low Priority (7+ blocks) với mức phí là 0.00015 LTC/KB.

Phí giao dịch là một phần thưởng khuyến khích dành cho các thợ mỏ trong mạng lưới của Litecoin.

Hiện tại, phí giao dịch của Litecoin đang thấp hơn rất nhiều so với Bitcoin.

Rewards

LTC được dùng làm phần thưởng khối cho thợ mỏ (miners) khi họ tạo ra một block mới trong mạng lưới của Litecoin.

Khi mới ra đời, phần thưởng khối của Litecoin là 50 LTC cho mỗi block và nó sẽ giảm một nửa sau mỗi 840,000 blocks (hay còn được gọi là Halving).

Vào ngày 06/08/2019, Litecoin đã trải qua sự kiện Halving khiến cho phần thưởng khối hiện tại còn 12,5 LTC cho mỗi block.

Store of Value (SoV)

Ngoài việc được sử dụng trong chuỗi khối của Litecoin, LTC còn có mục đích làm phương tiện trao đổi giá trị. Điều này có nghĩa anh em có thể dùng LTC để thanh toán tại các merchants chấp nhận đồng LTC.

Hiện tại, không có một nơi nào thống kê số merchants chấp nhận thanh toán bằng đồng LTC một cách chính xác.

Đào Litecoin (LTC) như thế nào?

Litecoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) với thuật toán Scrypt. Nó cho phép các loại CPU và GPU có thể đào được LTC trong thời gian đầu tiên.

Nhưng đến hiện tại, với sự xuất hiện của máy đào chuyên dụng ASIC với cấu hình cao hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến khả năng khai thác ra block mới nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với CPU và GPU.

Máy ASIC đào Litecoin phổ biến nhất hiện tại là Antminer L3+ do Bitmain sản xuất với phiên bản mới nhất được phát hành vào tháng 05/2018.

Tương lai của Litecoin (LTC)

Nếu anh em nhìn kỹ vào mục đích sử dụng của Litecoin, có thể thấy rằng LTC sẽ tăng khi mức độ chấp nhận của nó càng lớn. Tức là nó phải được sử dụng nhiều.

Vậy câu hỏi đặt ra: “Làm sao biết được mức độ sử dụng của LTC?”

Để trả lời câu hỏi này, anh em cùng mình xem qua các số liệu bên dưới (Số liệu lấy trung bình trong 90 ngày):

Lượng Address

Tính đến ngày 19/10/2019, tổng số địa chỉ ví trên mạng lưới của Litecoin đạt hơn 45 triệu ví. Tăng 27,44% tính từ đầu năm 2019 đến nay.

Trong đó, Litecoin có số ví hoạt động trung bình 77,1 nghìn ví mỗi ngày, giảm 8,74% so với đầu năm.

Bên cạnh đó, số lượng ví mới trên mạng lưới của Litecoin tăng 18,2% so với đầu năm nâng số lượng ví được tạo mỗi ngày lên 35,331.

Số Transaction

Số lượng transaction trong mạng lưới của Litecoin đạt đỉnh hơn 31 ngàn giao dịch mỗi ngày.

Tính thời thời điểm hiện tại, số transaction mỗi ngày đang vào khoảng 26,700 giảm 16,3% từ đỉnh và tăng 11,12% so với đầu năm.

Transaction Fees

Hiện tại, giá trị phí giao dịch trong mạng lưới của Litecoin đã giảm $2,260 về mức $1,000 mỗi ngày, tức giảm hơn 55,75%.

Supply Curves

Lượng cung LTC trên thị trường đã tăng hơn 6,15% kể từ đầu năm 2019 đến nay. Điều này nâng tổng số LTC đang lưu thông lên mức ~63,5 triệu LTC.

Mua bán, giao dịch Litecoin (LTC) ở đâu?

Hiện tại, LTC là đồng tiền tệ kỹ thuật số có vốn hóa đứng thứ sáu trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán , giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Aliniex, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Tạo ví lưu trữ Litecoin (LTC) ở đâu?

 • Ví trên máy tính: LTC có các phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux
 • Ví web online: Coinbase là ví online tin dùng nhất cho loại tiền điện tử này.
 •  lạnh: mặc dù khó sử dụng nhưng độ an toàn của nó khá cao. Các loại ví lạnh được khuyên dùng: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,..
 • Ví mobile: LTC cũng có một ví trên điện thoại là LoafWallet
 • Ví sàn giao dịch: Nếu bạn là một trader thì đây là lựa chọn tiện nhất. Song độ rủi ro và an toàn thì tất nhiên không thể như các lựa chọn còn lại.

Năm 2020 Có nên đầu tư Litecoin hay không?

Litecoin LTC được sinh ra làm một loại tiền điện tử dùng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin BTC. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cao như đã đề cập, mua bán LTC trở nên đơn giản và bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC.

Việc đầu tư Litecoin cần chú ý 2 điều:

 1. LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy nhiên, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư.
 2. Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh, hay ít nhất đó là anh ta nói như thế. Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc này, hãy dừng lại một tí để tự hỏi, liệu bạn có muốn đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó đã bán hết đi hay không?
Hiện tại thị trường Crypto có rất nhiều biến động giá cả hiện tại có thể đi lên cũng có thể đi xuống tiếp hãy cân nhắc trước khi đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây